News Ticker

Tự tay làm hoa trạng nguyên đón chào mùa thi may mắn

   
    Hay!

Mùa thi sắp đến rồi. Chúng ta luôn mong ước sự thành đạt trong học tập phải không nào. Hoa trạng nguyên là một loài hoa luôn mang lại may mắn cho các sĩ tử. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không tự tạo cho mình một bình hoa trạng nguyên trưng bày trên bàn học nhỉ. Chỉ với vải dạ và một chút thời gian bạn sẽ có một bình hoa trạng nguyên vừa bền lại vừa đẹp mắt và giúp thư giãn khi học bài căng thẳng. Nguyên liệu

  • Vải dạ (felt) màu đỏ làm hoa, màu xanh làm lá, làm cành
  • Keo dán
  • Mẫu giấy: Bạn có thể tự vẽ hình chiếc lá với 3 cỡ gần nhau, cỡ nhỏ nhất làm cánh hoa sát nhị, cỡ to nhất làm lá.
  • Chút nhị hoa giả, hoặc bạn tự làm nhị hoa từ giấy nhún màu vàng
  • Dây kẽm và sáp xanh

Thực hiện

1. Cắt mẫu giấy, căn ke lên vải dạ rồi cắt hình cánh hoa đỏ, lá xanh, cắt thêm vài dải vải dạ xanh rộng bản 0,7cm để khâu quấn cành. Cánh hoa và lá được là tạo nếp giữa sống lá rồi khâu chỉ cùng màu vải vào chính đường nếp này.

2. Bạn làm thêm nhiều cánh và lá đủ cho 1 bông hoa: 11 cánh to, 5 cánh nhỏ, 7 chiếc lá.

3. Khâu hoặc dán chùm nhị vàng cố định lên đầu dải vải xanh, đặt cành kẽm vào giữa dải vải rồi khâu mép vải bọc tròn xung quanh kẽm. Để dễ làm hơn, bạn có thể dùng sáp xanh (băng dính giấy màu xanh) để quấn quanh kẽm thay cho khâu vải. Sau đó khâu hoặc dán các lớp cánh hoa xòe đều xung quanh nhị.

4.  Ngoài cùng bạn gắn các lá xanh, chú ý các cánh và lá so le nhau giữa các lớp.

Một bông hoa Trạng Nguyên cỡ lớn đủ cắm trang trí một bình hoa trên bàn học

Hoa trạng nguyên còn là món quà tặng bàn bè và người thân vô cùng ý nghĩa đấy. Hãy dành chút thời gian để làm vài bông hoa để chứng tỏ khả năng khéo léo của mình các bạn nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể làm hoa trạng nguyên để cài áo cũng rất xinh

Chỉ cần tỉ mỉ khâu gân cánh một chút thôi, ngoài ra các đường cắt đều rất đơn giản. Bạn có thể dùng chỉ kim tuyến hay ánh đồng, khi kết hợp cùng màu với nút kim loại làm nhụy hoa, trông chúng rất hài hòa và sang trọng.

Nguyên liệu

Vải dạ trắng hoặc đỏ làm hoa, vải dạ xanh làm lá
Kim, chỉ thêu màu đồng và một chiếc cúc kim loại mạ đồng trạm trổ đẹp, nên chọn chỉ thêu và cúc cùng màu với nhau
Cài áo hoặc phụ kiện cần trang trí hoa
Mẫu giấy: in mẫu bên với kích cỡ của hình lá nằm gọn trong lòng bàn tay là vừa, bạn có thể làm cỡ to hơn tùy ý. Cắt hình in làm mẫu giấy.
Thực hiện

1. Lấy giấy vẽ hình các cánh hoa

Căn ke mẫu giấy lên vải dạ để cắt 1 miếng lá, 3 miếng hoa 6 cánh.

2. Cắt khoét tròn giữa nhị của hai miếng hoa to, miếng hoa nhỏ chỉ cần bấm mũi kéo thành hai đường rạch nhỏ vuông góc với nhau như dấu cộng giữa nhị. Các khe và lỗ thủng này sẽ giúp cho chân của cúc kim loại lọt xuống dễ dàng.

3. Dùng chỉ thêu khâu đột các mũi liên tiếp trên dọc các cánh hoa, rồi từ các đường chỉ sống cánh hoa này bạn khâu chẽ sang hai bên một mũi khâu để tạo gân cánh, cũng là tạo họa tiết hoa tuyết. Một sống cánh chỉ cần 3 gân cánh như vậy cách đều. Nếu bạn thạo thêu bạn có thể ứng dụng một chút từ mũi thêu cành cây vào đây.

4. Khâu cài áo vào mặt trái miếng lá. Chuẩn bị một nút hạt hoặc cúc kim loại mạ đồng có đường nét trạm trổ tinh xảo để làm nhị hoa.

5. Khâu chồng 3 lớp cánh hoa lên trên lớp lá, các cánh hoa so le nhau giữa các lớp. Chính giữa hoa khâu cúc làm nhụy. Chân cúc sẽ lọt xuống qua khe của lớp cánh nhỏ nhất và lọt gọn trong lỗ hổng của hai lớp cánh hoa tiếp theo, vì thế nó sẽ bám sát viền vào mặt vải và không bị cộm lên thô kệch trên các lớp vải cánh hoa.

Sưu tầm

Người Đăng Bài :