News Ticker

Tóc dầu: tôi phải làm sao?

   
    Hay!

Mái tóc dầu thường nhanh bẩn do dễ bắt bụi, dính bết lại và khó tạo kiểu tóc. Nó mang lại khá nhiều phiền toái cho khổ chủ. Tóc dầu có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân lớn nhất là do cơ địa từng người, do vậy việc chữa trị tóc dầu triệt để là điều không thể. Tuy nhiên chúng ta cần có những chế độ ăn uống và chăm sóc tóc  đúng đắn để kiểm soát và hạn chế độ dầu của tóc.

 cô gái, tóc dầu, trị tóc dầu, chăm sóc tóc dầu, tóc rối Photo: Internet

Làm sạch tóc đúng cách

Mái tóc dầu rất nhanh bết dính nên nhiều chị em thường không chịu nổi hai ngày hoặc thậm chí một ngày nên rất chăm gội đầu. Tuy nhiên bạn chỉ nên gội đầu mỗi tuần 3 lần.

Nhưng khi bạn làm việc trong môi trường nóng bức hay tập thể thao, tóc bạn quá nhiều dầu và bẩn thì việc gội đầu mỗi ngày cũng không sao. Nhưng lưu ý, nếu gội đầu thường xuyên thì bạn nên dùng loại dầu gội nhẹ dịu có công thức tăng cường bảo vệ và khi gội đầu nên massage nhẹ nhàng, tránh gãi đầu quá mạnh sẽ làm kích thích tiết bã nhờn làm tăng độ dầu cho tóc.

Bạn nên dùng loại dầu gội dành cho tóc dầu. Nếu có thời gian thì bạn dùng nước bồ kết, lá bưởi hay vỏ cam vỏ bưởi để gội đầu là tốt nhất.

cô gái, gội đầu, tóc dầu, chăm sóc tóc dầu, hair

Sau khi gội đầu bạn nên tráng tóc với nước pha dấm hoặc nước cốt chanh với tỉ lệ 1 thìa dấm hay nước cốt chanh pha cho 1 lít nước.

Không gội đầu với nước nóng và sấy tóc tốc độ cao vì khi chịu tác động của nhiệt tóc sẽ khô xơ, tăng độ dầu và dễ gãy rụng.

Chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn quá nhiều chất béo dẫn đến dư thừa và phải đào thải ra khỏi cơ thể thông qua tuyến lang lông là chân tóc và lỗ chân lông. Do vậy bạn cần tránh ăn các món nhiều mỡ động vật như thịt ba chỉ, chân giò heo, thịt bò gầu…

 Bạn nên tập trung ăn nhiều rau củ quả, đậu đỗ, cá và thịt nạc. Ngoài ra bạncũng cần bổ sung vitamin B, kẽm và Biotin (vitamin H). Thiếu Biotin sẽ dẫn tới việc sản sinh nhiều dầu. Bạn cũng hạn chế ăn trứng vì lòng trắng trứng làm giảm sự hấp thụ Biotin vào cơ thể.

Dưỡng tóc

Một số quan điểm cho rằng tóc dầu thì không cần ủ dưỡng. Nhưng thực chất tóc dầu là tóc yếu nên cũng cần được chăm sóc như các loại tóc khác. Tuy nhiên không nên dùng các sản phẩm công nghiệp để dưỡng tóc mà hãy chịu khó dùng các mặt nạ có nguồn gốc từ tự nhiên như bơ, chuối hay sữa chua…

Chất dưỡng tóc từ tự nhiên

- Một cách đơn giản và ít tốn kém mà lại hiệu quả trong việc dưỡng cho tóc dầu là bạn dùng  vài quả táo tây loại chua cắt nhỏ, trộn với một ít rượu trắng và chứa trong lọ kín, để khoảng 3-4 ngày táo sẽ lên men. Dùng hỗn hợp này đắp lên tóc mỗi tuần 2 lần.

táo, dưỡng tóc, chăm sóc tóc dầu, hair

- Bạn cũng có thể dùng rượu trắng trộn đều với nước cốt chanh theo tỉ lệ 1/4. Trước khi gội đầu thì rưới hỗn hợp này lên tóc khoảng 15 phút.

- Món bánh mì đen mà bạn thường ăn cũng có thể dùng để chế biến thành mặt nạ cho tóc một cách dễ dàng. Bạn dùng ruột bánh mì đen (hoặc bột mì) ngâm với nước sôi sau đó rằm nát thành dạng cháo, để nguội và đắp lên tóc, ủ trong mũ nilon khoảng 10 rồi gội sạch đầu.

ZaGirl.com