News Ticker

Những cách làm đẹp của phụ nữ Việt thời xưa

   
    Hay!

Phụ nữ luôn đại diện cho phái đẹp, do đó nhu cầu làm đẹp đối với phụ nữ là thiết yếu. Không phải chỉ thời hiện đại phụ nữ mới làm đẹp mà ngay từ thời xa xưa người phụ nữ cũng đã có nhiều phương pháp làm đẹp rất thú vị.

Nhuộm răng đen 

Hàm răng trắng đều luôn để lại thiện cảm đối với những người đối diện. Tuy nhiên, đối với Phụ nữ Việt thời xưa, chuẩn mực của cái đẹp chính là hàm răng đen. Hàm răng đen luôn gây ấn tượng mạnh và đi vào thi ca: “Những cô hàng xén răng đen, cười như mùa thu tỏa nắng”. Việc nhuộm răng không chỉ là một cách làm đẹp, mà còn là một tục lệ truyền thống.

những cách làm đẹp của phụ nữ việt thời xưa, nhuộm răng đen, cô gái, khăn mỏ quạ, áo bà ba

Để có được một hàm răng đen bóng và đều tăm tắp, những người phụ nữ phải thực hiện những công đoạn rất cầu kì và phức tạp. Đầu tiên, họ sẽ lấy nhựa cánh kiến để làm thuốc nhuộm. Trước khi nhuộm, người nhuộm phải ngậm chanh, nước cốt chanh hoặc thường xuyên súc miệng bằng rượu trắng để bào mòn men răng và giúp thuốc nhuộm được bám chặt lên răng.

Dùng bồ kết và lá bưởi để chăm sóc tóc 

 những cách làm đẹp của phụ nữ việt thời xưa, gậu đầu bằng bồ kết, cô gái, chăm sóc tóc

Bồ kết và các loại thảo dược có tác dụng chăm sóc rất tốt và đã được các phụ nữ thời xưa sử dụng để gội đầu. Những loại thảo dược như củ sả, hương nhu, vỏ bưởi, chanh cùng bồ kết nướng sẽ được cho chung vào nồi để nấu thành một loại nước gội đầu có mùi hương khó cưỡng. Không chỉ phụ nữ thời xưa mà rất nhiều phụ nữ hiện đại cũng đã học tập phương pháp này và áp dụng.  Không cần đến bất kì một loại dầu gội hay mỹ phẩm đắt tiền, những nguyên liệu dân dã này không chỉ giúp mái tóc được sạch, đẹp, dày, đen, mượt hơn, mà còn giúp lưu lại trên mái tóc một mùi hương tự nhiên, đầy quyến rũ.

Sáp ong chăm sóc môi

những cách làm đẹp của phụ nữ việt thời xưa, chăm sóc môi bằng sáp ong

Sáp ong có tác dụng chăm sóc đôi môi rất tốt, và các phụ nữ thời xưa đã tận dụng điều này để làm đẹp cho “nụ cười” của mình. Để chế tạo nên các loại son, họ dùng sáp ong nóng chảy kết hợp với hương thơm và các loại phẩm màu tự nhiên để tạo màu. Những hộp son xinh xắn như thế này không chỉ giữ màu rất tốt mà còn giúp bảo vệ đôi môi luôn mềm mại, không bị khô nứt.

Lấy bột than tô lông mày 

những cách làm đẹp của phụ nữ việt thời xưa, tô lông mày bằng bột than

Làm đẹp luôn là một nhu cầu thiết yếu cảu chị em phụ nữ ở bất kì thời đại nào. Đối với phụ nữ Việt ngày xưa, khi mỹ phẩm chưa có, họ cũng đã rất khéo léo khi sử dụng các nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên để làm đẹp và bột than là một ví dụ. Để giúp cho đôi lông mày thêm sắc nét, nhiều chị em đã biết cách lấy bột than, trộn với tro được đốt từ cây điên điển và một số loại bột khác để tạo thành một hỗn hợp màu đen dùng để kẻ mày.

Dùng phấn nụ để trang điểm

những cách làm đẹp của phụ nữ việt thời xưa, dùng phấn nụ để trang điểm, makep up, hoa sen, nụ phấn, cô gái

Bên cạnh son thì phấn trang điểm cũng được các cô gái thời xưa rất quan tâm và yêu thích. Khi nhắc đến phấn trang điểm của những cung tần mỹ nữ trong cung đình Huế, không thể không nhắc đến phấn nụ. Đây là loại mỹ phẩm trang điểm hàng đầu và rất được yêu thích của phụ nữ Việt thời xưa. Phấn được làm từ thạch cao thượng hạng, tinh chất dừa tươi và thảo dược tự nhiên được pha chế theo tỷ lệ hợp lý.

Lê Hồng – BKG