News Ticker

5 loại da cơ bản – bạn thuộc loại da nào?

   
    Hay!

Biết được mình thuộc loại da nào là hoàn toàn cần thiết để chúng ta có những chọn lựa đúng đắn trong việc chăm sóc hoặc điều trị da. Loại da ban đầu của bạn được quyết định theo đặc điểm di truyền – có nghĩa là bạn vừa sinh ra đã có làn da đó.

Tuy nhiên, sức khỏe và vẻ đẹp của làn da trong cuộc sống sau này phụ thuộc phần lớn vào những gì bạn ăn và cách chăm sóc bản thân. Nếu bạn muốn mình luôn xinh đẹp và rạng ngời, bước đầu tiên cần làm là xác định loại da của mình để có thể kết hợp những phương pháp phù hợp nhằm cải thiện vẻ ngoài và làm chậm quá trình lão hóa.

Nhìn chung, chúng ta có thể chọn ra 5 loại da cơ bản: thường, khô, nhờn, hỗn hợp và nhạy cảm. Với mỗi loại da đều có đặc tính riêng, cần được chăm sóc và/hoặc điều trị chuyên biệt.

Để xác định loại da của mình, hãy áp dụng một thử nghiệm đơn giản bằng cách lau mặt của bạn vào buổi sáng, khi vừa thức dậy với một miếng khăn giấy sạch (hoặc giấy thấm dầu).

  1. Da thường

belleza-sin-maquillaje

Nếu da bạn là da thường, miếng khăn giấy sẽ không xuất hiện vết dầu nào. Làn da của bạn sẽ đầy sức sống, đàn hồi và mềm. Da thường là loại da ít gặp vấn đề nhất. Bạn nên cảm thấy may mắn khi sở hữu loại da này.

Nó luôn trông sạch sẽ, mịn màng, khỏe mạnh và có quá trình lưu thông tốt. Dù cho được chăm sóc ít, làn da thường vẫn đẹp khi bạn cao tuổi.

  1. Da khô

Dry-Skin-1

Nếu da bạn là da khô, miếng khăn giấy cũng sạch nhưng da mặt bạn sẽ cảm thấy dễ bong tróc, khô và căng sau khi được lau.

Da khô có thể dễ dàng xuất hiện các vùng tối màu, nếp nhăn, rất dễ bị lão hóa và kích ứng, tuy nhiên ưu điểm là lỗ chân lông không to. Da không có thể vẫn trông tốt khi bạn còn trẻ tuổi nhưng để giữ cho nó được khỏe mạnh, bạn nên chăm sóc kỹ lưỡng và thường xuyên sử dụng các biện pháp trị liệu hoặc làm đẹp da với mặt nạ thiên nhiên và các sản phẩm dưỡng ẩm.

  1. Da dầu

bigstock-a-beauty-girl-on-the-grey-back-33698165

Nếu bạn thuộc loại da dầu, trên miếng khăn giấy sẽ xuất hiện các đốm dầu, tương ứng với các vùng má, mũi và trán. Da ầu có rất nhiều vấn đề – nó thường nhờn, dày, thô, bóng, lỗ chân lông to và có khuynh hướng nhiều mụn trứng cá.

Tuy nhiên, có một lợi điểm là người có làn da dầu không phải lo lắng nhiều về vấn đề lão hóa và nếp nhăn. Làm sạch cẩn thận, giảm thiểu tiêu thụ carbonhydrate, và các loại kem quá ẩm có thể giúp cải thiện tình trạng da nhờn.

  1. Da hỗn hợp

1374363_403789563082832_28767131_n

Nếu da bạn thuộc loại hỗn hợp, như hầu hết phụ nữ bình thường, miếng khăn giấy sẽ có vết dầu từ mũi và trán của bạn nhưng lại sạch ở vùng má.

Da hỗn hợp có những đặc điểm của cả da khô và da dầu, và nó đòi hỏi những cách chăm sóc khác nhau cho từng vùng cụ thể trên khuôn mặt.

Vùng da khô, thường nằm trên má và quanh mắt, nên được chăm sóc bằng các loại kem giàu dưỡng ẩm, trong khi các vùng da dầu, thường là trên trán và mũi, tốt nhất nên được làm sạch sâu và thường xuyên.

  1. Da nhạy cảm

shutterstock_158784008

Da nhạy cảm thường rất khô, có cảm giác căng và dễ bị viêm, kích ứng. Thông thường, da nhạy cảm rất dễ xuất hiện các vùng màu đỏ và có vảy, có thể gây ngứa. Đây là loại da nhiều vấn đề và mỏng manh nhất, vì thế rất cần được chăm sóc đặc biệt. Để có được những sản phẩm phù hợp với loại da này đòi hỏi phải có sự nghiên cứu chi tiết, tỉ mỉ.

Gia Khanh – Zagirl.com